Thời lượng pin của laptop do Windows đoán là không chính xác

Thời gian sử dụng chỉ là do Windows dự đoán

Thông thường, Windows sẽ theo dõi hoạt động của máy trong vài phút trước đó rồi tính toán dựa trên dung lượng pin còn lại và ước lượng thời gian bạn có thể sử dụng máy. Lượng thời gian này sẽ dựa vào số lượng cũng như độ “nặng” của các chương trình bạn đang mở. Vì vậy, bạn sẽ thấy trường hợp cùng một mức phần trăm pin mà lúc máy sẽ báo còn nhiều thời gian, lúc thì ít thời gian.

Ví dụ, khi mình chỉnh độ sáng màn hình cao nhất và mở game lên thì thời gian dự đoán chỉ còn 3 giờ thôi các bạn ạ. Còn nếu mình chỉnh độ sáng màn hình thấp nhất và chỉ mở vài tab Chrome thì Windows sẽ dự đoán còn sử dụng được hơn 5 giờ nữa.

Ngoài ra, số lượng tác vụ chạy ngầm trên máy cũng sẽ ảnh hưởng đến thời gian ước tính này. Chẳng hạn nếu các bạn để Windows tự động cài đặt bản cập nhật thì CPU phải hoạt động nhiều hơn, “ăn” nhiều điện hơn nên bạn sẽ thấy thời ước tính còn lại sẽ rất ít dù không mở quá nhiều chương trình. Tóm lại, Windows không thể dự đoán chính xác tương lại các bạn ạ, nó chỉ có thể dự đoán dựa trên tình trạng hiện tại.

Do pin bị chai

Bên cạnh nguyên nhân độ nặng của các tác vụ chạy trên máy, chai pin cũng là một trong những lý do khiến Windows dự đoán sai thời gian sử dụng máy. Sau một thời gian sử dụng, viên pin của laptop sẽ ngày càng chai và không thể trữ lượng điện giống như ban đầu. Một số trường hợp Windows hiện pin còn khoảng 20%, còn dùng được thêm vài chục phút nhưng chỉ 5 phút sau là sập nguồn.

Nếu các bạn gặp tình huống như vậy, thì có thể hiệu chỉnh lại pin để Windows “hiểu” viên pin của bạn đã chai đến mức nào. Cách làm thì rất đơn giản, đầu tiên bạn chỉ cần cắm sạc đầy 100% và chờ pin nguội lại rồi rút sạc ra, sử dụng đến khi nào hết pin. Sau đó, bạn sạc pin đầy một lần nữa thì laptop sẽ biết dung lượng thực thế của viên pin còn bao nhiêu và dự đoán chính xác hơn.

Ngoài ra, các bạn cũng có thể kiểm tra mức sức khỏe và dung lượng của viên pin bằng cách tạo tập tin “báo cáo sức khỏe của pin” mà chúng mình tường hướng dẫn. Trong đó, mục Design Capacity sẽ cho biết dung lượng pin ban đầu khi viên pin còn mới và Full charge capacity là dung lượng hiện tại của viên pin.

Nguồn: How To Geek

Bình luận bài viết (0 bình luận)

Vui lòng điền vào ô thông tin bên dưới
và Chúng tôi sẽ gọi điện cho bạn

Bảng thông tin Yêu Cầu Gọi Lại!

Liên hệ