Hướng dẫn sửa lỗi pin laptop sạc không vào plugged in not charging

lỗi pin laptop sạc không vào plugged in not charging

Hướng dẫn sửa lỗi pin laptop sạc không vào plugged in not charging

Không ít khách hàng đã than phiền với LAPTOP98.COM là khi dùng laptop gặp phải tình huống lỗi pin laptop sạc không vào plugged in not charging. Nguyên nhân của vấn đề này là do lỗi driver quản lý điều khiển pin. Vì thế bạn không cần quá lo lắng đến mức đem ra hàng sửa mà hãy áp dụng cách mà chúng tôi hướng dẫn dưới đây nhé.

lỗi pin laptop sạc không vào plugged in not charging

Các bước sửa lỗi pin laptop sạc không vào plugged in not charging

Bước 1: Khi thấy máy báo lỗi pin laptop sạc không vào plugged in not charging, bạn hãy tắt laptop đi.

Bước 2: Tiếp đến rút sạc ra khỏi laptop, rồi tháo pin ra khỏi đế máy tính. Nếu laptop bạn đang sử dụng là loại pin liền máy thì bạn phải tháo vỏ máy để lấy pin ra.

Bước 3: Hãy cắm lại sạc laptop nhé.

Bước 4: Khởi động lại máy tính.

Sau đó, bạn truy cập theo đường dẫn sau để tiến hành gỡ bỏ các driver ACPI quản lí Pin:

Control Panel / Device Manager / Batteries

Bạn hãy Uninstall toàn bộ những danh mục ở trong bằng cách nhấn chuột phải và chọn Uninstall.

sửa lỗi pin laptop sạc không vàoBước 5: Khi đã Uninstall xong bạn hãy tắt máy tính một lần nữa rồi rút nguồn ra khỏi máy.

Bước 6: Hãy lắp pin vào máy và cắm sạc cho máy tính.

Và cuối cùng, bạn chỉ cần khởi động máy tính lên thì sẽ thấy máy đã tự động nhận driver ACPU quản lý Pin.

Những lưu ý khi sửa lỗi pin laptop sạc không vào plugged in not charging

Nếu như bạn đã làm theo các bước như trên mà vẫn chưa khắc phục được lỗi pin laptop sạc không vào plugged in not charging thì khả năng cao là do máy của bạn bị tích điện nên sạc không vào. Sau đó, bạn hãy làm như sau:

 • Tắt máy tính.
 • Tiếp đến rút sạc pin laptop ra.
 • Rồi tháo pin máy tính.
 • Bước nữa cắm sạc vào.
 • Bước nữa hãy bấm và giữ nút nguồn khoảng 30s, sau đó bỏ ra.
 • Lắp pin lại rồi cắm sạc và khởi động máy tính.

Những phần mềm kiểm tra pin laptop thông dụng nhất hiện nay

  1. Nguyên nhân pin bị chai

Viên pin của laptop thông thường được tạo thành từ nhiều cell pin 18650, vì thế chúng ta có các loại từ “pin laptop 2 cell, 3 cell hay 4 cell”. Số này là để ám chỉ số lượng cell pin 18650 bên trong.

Sau 1 cho đến 2 năm sử dụng, các cell pin sẽ đạt đến số lượng sạc và xả nhất định. Và từ đó hiệu năng chắc chắn có phần giảm sút

Theo lí thuyết, các cell pin 18650 với chất lượng cao sẽ còn 80% dung lượng sau khoảng tầm 400-500 lần sạc và xả. Tuy nhiên ở điều kiện thực tế với các yếu tố tác động như cách sử dụng, nhiệt độ, môi trường…thì sẽ không đạt được con số cao như thế. Vì vậy hãy kiểm tra độ chai pin laptop thường xuyên bạn nhé.

 Nguyên nhân pin bị chai

Chỉ cần trải qua vài bước đơn giản, chúng ta sẽ kiểm tra độ chai pin laptop là bao nhiêu, số MWh còn sử dụng được, số % pin chai và khi nào nên thay thế viên pin mới.

  2. Kiểm tra độ chai pin laptop

Từ màn hình chính, hãy bấm tổ hợp phím “Windows + R” để mở cửa sổ Run. Khi cửa sổ đã mở ra bạn đánh vào đó dòng chữ “cmd” để mở ô cửa sổ Command Prompt.

Đến khi hiện ra cửa sổ nhỏ và đen kịt, các bạn tiếp tục nhập vào dòng lệnh sau: “powercfg /batteryreport” rồi nhấn phím Enter. Nếu thấy có dòng “Battery life report saved to C:….” hiện ra tức là chúng ta đã thành công trong việc trích xuất ra một file báo cáo về tình trạng pin trên laptop.Kiểm tra độ chai pin laptop

Ở bước này, bạn hãy truy cập vào thư mục User của mình để đọc file báo cáo về tình trạng pin bằng cách sau:

 • Vào My Computer hoặc This PC / Ổ đĩa C / Users / Tên tài khoản của bạn. Khi đã mở vào đến đây, các bạn nhìn xuống hàng dưới cùng, sẽ có 1 file có dạng battery-report.html. Đây chính là file báo cáo về độ chai của viên pin laptop.
 • Tiếp đến mở trình duyệt web lên, sau đó kéo file battery-report.html vào trình duyệt của mình rồi thả nó vào. Nếu thấy File này thì các bạn đã gần xong bước kiểm tra chai pin laptop rồi đấy.

Trong file này, các bạn kéo đến mục Installed batteries, nhìn vào hai dòng Design Capacity và Full Charge Capacity, trong đó:

 • Design Capacity chính là dung lượng ban đầu của viên pin lúc mới được xuất xưởng.
 • Full Charge Capacity là khả năng tích “năng lượng” thực tế của nó

Hãy dựa vào hiệu số giữa hai con số này mà chúng ta sẽ biết được liệu pin laptop đã bị chai bao nhiêu phần trăm rồi.

Nếu khoảng cách về dung lượng pin giữa hai dòng này quá cao, trên 10.000 mAh thì theo chúng tôi bạn nên đi thay pin để đảm bảo hiệu suất công việc. Nếu con số này thấp hơn  thì chúng ta vẫn có thể tiếp tục sử dụng nhé.

====> Bạn có thể tham khảo dòng laptop pin trâu lenovo thinkpad t480

  3. Các phần mềm kiểm tra pin laptop

        a. Phần mềm BatteryBar

BatteryBar là phần mềm kiểm tra pin laptop hữu ích và được cung cấp hoàn toàn miễn phí. Phần mềm này sẽ hiển thị thông tin pin một cách rõ ràng trên thanh công cụ của hệ thống. Không những thế nó còn giúp người dùng quản lý thông tin chi tiết về pin của laptop.

Để sử dụng phần mềm này bạn cần cài đặt NET Framework. Nếu máy tính bạn chưa cài đặt NET Framework hãy lên trang chủ của microsoft để tải và cài đặt nhé.

Sau khi mở, biểu tượng phần mềm sẽ xuất hiện ở khay hệ thống của Windows và hiển thị mức độ pin hiện tại của laptop. Tiếp đến bạn di chuyển chuột đến biểu tượng của phần mềm. Khi đó hộp thoại thông tin về pin sẽ xuất hiện để cho bạn kiểm tra chai pin laptop và biết rõ về tình trạng pin hiện tại trên máy tính.

Phần mềm BatteryBar

        b. Phần mềm BatteryCare

BatteryCare là phần mềm có thể nói rằng chuyên dụng nhất trong các phần mềm kiểm tra pin laptop. Với phần mềm này nó không chỉ giúp người dùng quản lý thời lượng pin sử dụng trên laptop, mà hơn thế nữa nó còn cho biết các thông tin chi tiết như số lượng pin còn lại, số lần pin sạc, mức độ chai của pin… Và hơn thế nữa nó còn cho một vài lưu ý nhỏ để có thể kéo dài tuổi thọ sử dụng của pin.

Cũng như BatteryBar khi muốn sử dụng phần mềm này bạn cần cài đặt NET Framework. Trong trường hợp máy tính bạn chưa cài đặt hãy lên trang chủ của microsoft để tải và cài đặt về máy nhé.

Sau khi phần mềm BatteryCare được bật, biểu tượng của phần mềm sẽ xuất hiện trên khay hệ thống. Nếu máy tính bạn đang dùng sử dụng pin, biểu tượng của phần mềm sẽ được hiển thị dưới dạng tổng lượng pin còn lại (tính theo %) và tổng thời lượng còn lại của pin.

 Phần mềm BatteryCare

Trên giao diện chính của phần mềm, khi muốn hiển thị thông tin chi tiết về pin, bạn chọn tab “Detailed Information”. Khi click vào tab này bạn sẽ thấy thông tin ở mục “Wear Level” chính là mức pin độ chai của pin trên laptop của bạn.

        c. Phần mềm HWMonitor

HWMonitor là phần mềm kiểm tra pin laptop miễn phí có chức năng liệt kê đầy đủ nhiệt độ của tất cả các linh kiện trên máy tính như mainboard, cpu, ổ cứng, card đồ họa… Nhờ đó giúp người sử dụng xem máy tính của mình có rơi vào trạng thái nhiệt độ quá cao hay không để có cách khắc phục và xử lý kịp thời. Đặc biệt, phần mềm này còn cung cấp chức năng cho phép quản lý mức độ chai của pin trên laptop của bạn nữa đấy nhé.Phần mềm HWMonitor

Ở mục Battery của HWMonitor, bạn có thể kiểm tra mức độ chai của pin laptop. Tại mục này sẽ liệt kê thông tin về pin của laptop, bao gồm:

 • Dung lượng tích trữ điện tối đa theo nhà thiết kế (Designed Capacity)
 • Khả năng tích trữ điện tối đa trên thực tế (Full Charge Capacity)
 • Mức độ điện hiện tại (Current Capacity).

Với thông tin về lỗi pin laptop sạc không vào plugged in not charging LAPTOP98.COM chắc chắn sẽ đem lại cho các bạn rất nhiều lợi ích đấy nhé.

Bình luận bài viết (0 bình luận)

Vui lòng điền vào ô thông tin bên dưới
và Chúng tôi sẽ gọi điện cho bạn

Bảng thông tin Yêu Cầu Gọi Lại!

Liên hệ