Cách kiểm tra nhiệt độ laptop chuẩn nhất

kiểm tra nhiệt độ laptop

Làm thế nào để kiểm tra nhiệt độ laptop chuẩn nhất?

Laptop nếu hoạt động trong một thời gian dài không nghỉ ngơi sẽ làm nóng CPU. Khi CPU bị nóng liên tục sẽ rất có hại cho máy và kéo theo hàng loạt hậu quả như giảm tuổi thọ, giảm hiệu suất làm việc… Chính vì thế bạn luôn phải nhớ thao tác kiểm tra nhiệt độ laptop mỗi khi sử dụng nhé.

nhiệt độ laptop

Bí quyết kiểm tra nhiệt độ laptop

  1. Thông qua cảm quan

Cảm quan là một trong những cách dễ để kiểm tra nhiệt độ laptop. Bạn chỉ cần đặt tay lên bàn phím và cảm nhận xem chiếc laptop của mình có đang nóng lên hay không. Nếu laptop làm việc chậm, xử lý chương trình không nhanh thì khả năng cao là máy đang quá nóng. Thông qua cảm quan này bạn sẽ xác định được ban đầu nhiệt độ máy tính có thay đổi hay không và tiến hành kiểm tra nhiệt độ laptop chính xác thông qua các phần mềm.

  2. Kiểm tra nhiệt độ laptop  bằng BIOS

BIOS là một hệ thống kiểm soát các tính năng cơ bản của máy tính. Bạn phải restart lại máy để mở BIOS. Khi thấy logo nhà sản xuất xuất hiện, bạn bấm các phím chức năng thật nhanh tay nhé. Tùy vào loại máy mà phím dùng để mở BIOS có thể là F2, F10,F12, Del,… Sau khi vào BIOS, bạn chọn mục “Power”, ở dòng “CPU Temperature” sẽ cho bạn thấy được CPU của bạn hiện đang bao nhiêu độ đấy nhé.

kiểm tra nhiệt độ bằng bios

  3. Các phần mềm kiểm tra nhiệt độ laptop

          a. Core Temp

Core Temp là phần mềm kiểm tra nhiệt độ laptop, nó hiển thị nhiệt độ của từng lõi (core) trong mỗi bộ vi xử lý hệ thống máy tính của bạn. Tính năng này giúp bạn có những biện pháp xử lý kịp thời khi nhiệt độ tăng lên quá cao. Bên cạnh đó nó còn giúp giảm tải các chương trình đang hoạt động để tránh các sự cố hệ thống. Core Temp được sử dụng với hầu hết các CPU của AMD và Intel trên thị trường hiện nay.

Các tính năng của phần mềm kiểm tra nhiệt độ laptop Core Temp:

 • Theo dõi kiểm tra nhiệt độ CPU.
 • Ghi lại sự thay đổi nhiệt độ CPU.
 • Cảnh báo khi nhiệt độ CPU tăng lên quá cao.
 • Đăng nhập để kiểm tra nhiệt độ của CPU tại bất kỳ thời điểm nào.
        b. Tốc độ quạt

SpeedFan phần mềm kiểm tra nhiệt độ laptop , phần mềm này cho phép điều chỉnh tốc độ của quạt hệ thống bằng cách giao tiếp với chip điều khiển, theo dõi điện áp, nhiệt độ và tốc độ quạt CPU trong máy tính. Không những thế, SpeedFan còn cho phép người dùng theo dõi và kiểm soát các thông số RAM, điện áp, tần số và dung lượng RAM. Tiện ích còn cung cấp khả năng quản lý hiệu năng và độ bền của ổ cứng HDD nữa đấy nhé.

Các tính năng chính của SpeedFan:

 • Theo dõi điện áp, tốc độ quạt và kiểm tra nhiệt độ laptop máy tính.
 • Cảnh báo người dùng khi máy tính đạt nhiệt độ cao.
 • Thay đổi tốc độ quạt cho phù hợp với nhiệt độ và giảm tiếng ồn.
 • SpeedFan có giao diện đơn giản, hoạt động trên tất cả các hệ điều hành.

kiểm tra nhiệt độ laptop speedfan

         c. HWMonitor

Trong phần mềm kiểm tra nhiệt độ laptop HWMonitor để kiểm tra nhiệt độ CPU, bạn vào Temperatures với 2 mục Core #1 và Core #2. Hai mục này sẽ thông báo nhiệt độ hiện tại của máy tính

         d. Nhiệt độ thực

Đây là công cụ theo dõi và phân tích, kiểm tra nhiệt độ laptop nhiệt độ từ các loại chip của bộ vi xử lý Intel Core. Real Temp khác với SpeedFan và Core Temp ở chỗ nó không những hiển thị nhiệt độ dưới dạng độ C mà còn hiển thị khoảng cách TJMax. TJMax là đơn vị đại diện cho nhiệt độ tối đa của độ an toàn bộ vi xử lý.

Mỗi khi CPU nóng lên, chỉ số TJMax sẽ dần dần giảm xuống cho tới chỉ còn số 0. Điều này được hiểu là bộ vi xử lý đã bắt đầu điều tiết và các tiến trình hoạt động của máy tính đang bị chậm lại. Ngoài ra, Real Temp còn có tính năng tự động đóng các ứng dụng đang được mở nếu nhiệt độ máy tính trở nên quá cao để đảm bảo hệ thống không bị quá tải và giải quyết vấn đề nhiệt độ 1 cách nhanh nhất.

kiểm tra nhiệt độ HWM

Những lưu ý về nhiệt độ CPU và ổ cứng

Khi để nhiệt độ máy tính quá cao sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất hoạt động của thiết bị, CPU cũng như những linh kiện trong máy. Tùy từng thiết bị mà nhiệt động hoạt động an toàn của máy tính khác nhau. Dưới đây là một số thông số về nhiệt độ phù hợp để bạn tham khảo

 • CPU: Đối với CPU thì nhiệt độ hợp lý nhất vào khoảng ~ 50 độ C hoặc thấp hơn. Nhiệt độ ở mức tối đa để máy vẫn hoạt động bình thường là < 70 độ C. Nếu kiểm tra nhiệt độ laptop ở mức trên 70 độ C thì bạn cần xem xét lại việc vệ sinh máy tính cũng như bôi thêm keo tản nhiệt vào CPU để giúp máy tính giải nhiết tốt hơn, ổn định trong khi hoạt động.
 • Ổ cứng HDD và SSD: Mức nhiệt độ ổn định của phần cứng này ở mức < 50 độ C. Nếu kiểm tra nhiệt độ laptop của ổ cứng > 60 độ C thì bạn cần xem xét lại vấn đề tản nhiệt trong thùng CPU.
 • Card màn hình VGA: Nhiệt độ của VGA mức chấp nhận được là ở 60 độ C. Trong trường hợp nhiệt độ tăng cao trên 70 thì bạn cần kiểm tại lại xem quạt tản nhiệt của Card..

Lựa chọn đế tản nhiệt laptop 15.6 inch tốt nhất

Một cách để giảm nhiệt độ cho máy tính hiệu quả nhất là sử dụng đế tản nhiệt. Trong các loại đế tản nhiệt thì loại đế tản nhiệt laptop 15.6 inch là loại tốt nhất và được nhiều người lựa chọn.

Sau đây là một số tiêu chí bạn cần nhớ để lựa chọn đế tản nhiệt laptop 15.6 inch.

  1. Nó phải là một cái đế

Bạn nên chọn những đế tản nhiệt laptop 15.6 inch có bản mặt rộng, bằng kim loại tản nhiệt tốt, và chân nâng để laptop đặt lên được vững chắc.

Ngoài chức năng là quạt tản nhiệt, đế tản nhiệt còn có thêm một vai trò nữa là giúp nâng cao màn hình laptop cho vừa tầm mắt của bạn và tránh mỏi tay khi đánh máy nhiều giờ liền.

Thêm một điều nữa không thể bỏ qua là là đế tản nhiệt phải vừa với kích thước laptop. Đế tản nhiệt laptop 15.6 inch vừa vặn với nhiều loại laptop có kích thước màn hình từ 14 inch tới 15.4 thậm chí 16 inch.

Chúng tôi khuyên bạn không nên sử dụng những loại đế nhựa rẻ tiền với 2 chân đế rời dạng chân nhện (chữ X). Loại đế nhựa này vừa không vững chắc lại rất khó giữ vững cho những loại laptop có kích thước lớn. Nhựa của những loại đế này cũng rất giòn và mau chóng bị nứt sau một thời gian ngắn.

đế tản nhiệt 15.6 inch

  2. Vị trí và số lượng quạt

Trước hết bạn cần xác định cổng tỏa nhiệt dưới đáy laptop. Tùy từng loại máy mà bị trí cổng tỏa nhiệt sẽ khác nhau, có loại laptop có cổng tỏa nhiệt nằm ở trí trung tâm, một số lại nằm lệch về bên trái hoặc phải.

Nếu máy tính của bạn có cổng thoát nhiệt nằm ở vị trí trung tâm, bạn có thể lựa chọn các loại đế tản nhiệt có một quạt hút lớn nằm chính giữa để hút hơi nóng trực tiếp và chính xác tại đây.

Nếu cổng thoát nhiệt của bạn nằm lệch về bên trái hoặc phải, tiêu biểu là các dòng laptop Dell, thì bạn nên sử dụng loại đế có 2 quạt. Sử dụng loại đế tản nhiệt laptop 15.6 inch 2 quạt này bạn sẽ không lo lỗ thoát nhiệt và quạt bị lệch nhau.

Tốt nhất khi chọn mua đế tản nhiệt laptop 15.6 inch là nên loại lựa chọn loại nào có bề mặt đế bằng kim loại tản nhiệt. Có từ 2 quạt trở lên hoặc ít nhất quạt phải đủ lớn để làm mát tất cả nơi trên mặt sau của laptop nhé.

Hãy thường xuyên kiểm tra nhiệt độ laptop và sắm cho mình một chiếc đế tản nhiệt laptop 15.6 inch hợp lý nhé.

Bạn có thể liên hệ trực tiếp với laptop98 chúng tôi để được tư vấn trực tiếp hoặc để mua các linh kiện laptop tốt nhất.

Bình luận bài viết (0 bình luận)

Vui lòng điền vào ô thông tin bên dưới
và Chúng tôi sẽ gọi điện cho bạn

Bảng thông tin Yêu Cầu Gọi Lại!

Liên hệ