Bàn phím laptop – mẹo thú vị bạn không nên bỏ qua

khóa bàn phím laptop

Các vấn đề về bàn phím laptop và mẹo thú vị bạn không nên bỏ qua

Nếu bạn đang gõ nhưng bị con nghịch bàn phím làm mất hết dữ liệu? Điều này chắc chắn khiến bạn phải phát điên lên đúng không. Cách tốt nhất để giải quyết việc này là hãy khóa bàn phím laptop khi không dùng nữa nhé.

khóa bàn phím laptop

Cách khóa bàn phím laptop

Trong bài viết này LAPTOP98.COM sẽ hướng dẫn các bạn 5 cách khóa bàn phím laptop cực nhanh cực hiệu quả.

  1. Cách 1: Cách khóa bàn phím laptop bằng phần mềm Keyboard Locker

Để vô hiệu hóa bàn phím laptop hãy tải phần mềm Keyboard Locker về máy và cài đặt

Sau khi đã cài đặt xong, chương trình vô hiệu hóa bàn phím laptop sẽ ngay lập tức được khởi chạy và hiện lên thông báo ở góc phải màn hình.

Bạn hãy click chuột phải vào icon hình bàn phím, và chọn Show tray notifications.

Sau khi đã được kích hoạt, việc vô hiệu hóa bàn phím laptop trở nên rất đơn giản, chỉ cần nhấn tổ hợp phím Ctrl + Alt + L và hiện lên thông báo.

Nếu muốn mở khóa bàn phím và nhấn cụm từ unlock, và bạn sẽ được xác nhận mở khóa thành công.

cách khóa bàn phím laptop

  2. Cách 2: cách tắt bàn phím laptop bằng phần mềm Keyboard Lock

Cách tắt bàn phím laptop bằng Keyboard Lock là sử dụng mật khẩu để khóa bàn phím laptop và cả chuột của bạn, giúp nâng cao tính bảo mật hơn.

Sau khi tải và cài đặt phần mềm sẽ hiển thị hộp  thoại, bạn điền mật khẩu như bạn mong muốn và chọn Start.

Mỗi khi gõ cụm từ mật khẩu mà bạn đã cài đặt thì toàn bộ bàn phím và phím chuột sẽ bị vô hiệu hóa. Để hủy thao tác này bạn chỉ cần gõ password lại lần nữa.

  3. Cách 3: Sử dụng Device Manager trên Windows.

Vào Start chọn Device Manager và mở ra. Trên cửa sổ Device Manager, mở rộng mục Keyboards để xem thông tin các bàn phím kết nối với máy tính của bạn.

Tiếp đến nhấn chuột phải vào mục keyboard, sau đó click chọn Uninstall device. Cuối cùng chọn Uninstall để xác nhận.

vô hiệu hóa bàn phím laptop

  4. Cách 4: Sử dụng phần mềm KeyFreeze.

Cách tắt bàn phím laptop bằng phần mềm KeyFreeze. Phần mềm này có khả năng vô hiệu hóa bàn phím một cách nhanh chóng nhằm tránh để tránh các truy cập từ kẻ xấu, bảo vệ máy tính khi bạn không có mặt trước sự phá phách của trẻ nhỏ.

Việc sử dụng KeyFreeze khá dễ dàng và đơn giản đấy nhé. Sau khi tải và cài đặt xong, bạn mở phần mềm, click chọn nút Lock Keyboard & Mouse. Nút này dùng để vô hiệu hóa bàn phím và chuột.

Khi muốn kích hoạt lại bàn phím và chuột bạn chỉ cần nhấn đồng thời tổ hợp phím Ctrl+Alt+Del để mở cửa sổ sau đó nhấn phím Esc là xong.

Mẹo sửa lỗi bàn phím laptop không gõ được

  1. Phân biệt bàn phím laptop bị khóa và bàn phím laptop bị liệt

Trước khi biết cách sửa lỗi bàn phím laptop không gõ được bạn cần biết cách phân biệt bàn phím bị khóa hay bị liệt.

bàn phím laptop không gõ được

====> Bạn có thể xem sản phẩm dell core i7 tại đây.

Không ít người rơi vào trường hợp bạn thấy bàn phím laptop không gõ được bất kỳ phím nào thì cứ ngỡ là bàn phím đã bị hư hoặc bị liệt thì liền mang đi sửa, và tốn kém không nhỏ. Hãy từ từ nhé xem kỹ lại các biểu hiện dưới đây để phân biệt được bàn phím laptop bị khóa hay bị liệt.

  • Trong trường hợp bàn phím laptop bị khóa thì bạn hãy nhấn nút F2 và F11. Và kiểm tra xem hai nút này có hoạt động được bình thường không. Cùng với đó thì đèn bàn phím laptop cũng là một dấu hiệu để bạn xem thử bàn phím có bị khoá hay không. Lúc này chỉ cần mở khóa bàn phím như hướng dẫn ở trên là xong
  • Nếu bàn phím bị liệt thì bàn phím vẫn gõ được bình thường, chỉcó một số nút không gõ được, hoặc gõ ký tự này ra ký tự khác.

Dưới đây là cách sửa bàn phím laptop không gõ được một số phím.

  2. Cách sửa bàn phím laptop không gõ được

Để sửa lỗi bàn phím laptop không gõ được trước tiên hãy cập nhật driver bàn phím

bàn phím laptop không gõ được một số phím

        a. Cập nhật driver bàn phím

Bước 1:

  • Để cập nhật driver keyboard thì hãy sử dùng bằng bàn phím ảo (on-screen keyboard).
  • Sau khi mở bàn phím ảo, bạn vào Start ở góc dưới cùng bên trái rồi click chọn Run.

Bước 2: Khi màn hình xuất hiện cửa sổ lệnh Run, tại đây bạn nhập devmgmt.msc bằng cách sử dụng bàn phím ảo rồi click chọn OK.

Bước 3: Tại cửa sổ Device Manager. Tại đây bạn tìm tùy chọn có tên Keyboards và mở rộng Keyboards bằng cách click vào mũi tên hướng xuống dưới. Kích chuột phải vào Keyboard mà bạn sử dụng rồi chọn tùy chọn Update Driver Software.

Bước 4: Nếu driver đã sẵn sàng cài đặt, bạn có thể tìm và lựa chọn hoặc nếu không có sẵn, bạn có thể yêu cầu Windows tìm driver cho mình bằng cách click chọn tùy chọn Search automatically for updated driver software.

Bước 5: Nếu không làm được bước trên bạn click chọn thẻ Action, từ menu dropdown bạn click chọn tùy chọn Scan for hardware changes.

sửa lỗi bàn phím laptop không gõ được

        b. Chỉnh sửa cài đặt bàn phím

Để sửa lỗi bàn phím laptop không gõ được bạn không chỉ phải cập nhật driver mà còn phải cài đặt lại.

Sau khi cài đặt driver để sửa bàn phím laptop không gõ được, tiến hành cài đặt bàn phím bằng các bước như sau:

Bước 1: Bạn click chọn biểu tượng Settings trên Start Menu để mở ứng dụng Settings.

Bước 2: Trong cửa sổ Settings, bạn click chọn tùy chọn Ease of Access nhé.

Bước 3:

  • Tiếp theo tìm và click chọn tùy chọn Keyboard ở khung bên trái cửa sổ Ease of Access.
  • Còn ở khung bên phải, bạn tìm tùy chọn có tên Filter Keys. Tiếp theo chuyển đổi nút trượt tùy chọn Ignore or slow down brief or repeated keystrokes and adjust keyboard repeat rates sang ON.

Bước 4: Tiếp theo cuộn xuống mục Filter Keys và chuyển đổi trạng thái tùy chọn Display the Filter Keys icon on the task bar sang OFF là được nhé.

bàn phím laptop bị đơ một số nút

  3. Sửa lỗi bàn phím bị chạm, chập, dính nút, kẹt nút:

Khi mở máy tính lên nếu có tiếng tít tít kéo dài, vào Win thì có hiện tượng bàn phím bị chạm tự động không gõ được thì bạn mở Word ra và đánh văn bản và kiểm tra xem bàn phím bị chạm những phím nào đây là cách chính xác nhất để kiểm tra số lượng phím bị kẹt và tìm cách sửa đúng số nút hỏng không làm ảnh hưởng các phím còn hoạt động bình thường.

cách tắt bàn phím laptop

Cách bàn phím laptop không gõ được một số phím chạm, chập, dính nút, kẹt nút như sau:

  • Hãy xem xét và tìm hiểu kỹ cấu trúc của xương bàn phím để biết nên tháo theo chiều nào tránh cho việc tháo phím ẩu có thể gây gãy xương thì bạn lại mất tiền mua bàn phím mới đấy nhé.
  • Tháo các con ốc ở mặt trước (nếu có) và mặt sau bàn phím laptop bị hỏng một cách cẩn thận và nhẹ nhàng tránh làm rơi linh kiện nhé vì mất thì bạn sẽ khó mua lại và 90% là phải mua bàn phím mới.
  • Để sửa lỗi bàn phím laptop không gõ được, chạm, chập, dính nút, kẹt nút bạn gỡ tất cả các phím ra khỏi bảng mạch, làm vệ sinh laptop và lắp các bộ phận lại như ban đầu.

Trên đây là các cách cơ bản nhất để sửa bàn phím laptop bị đơ một số nút. Nếu đã áp dụng các cách bàn phím laptop bị đơ một số nút mà bàn phím của bạn vẫn không sử dụng được thì tốt nhất hãy đem đến những cơ sở mua bán và sửa chữa máy tính chuyên nghiệp như LAPTOP98.COM để chúng tôi kiểm tra nhé.

Không chỉ nhận sửa chữa bàn phím, hướng dẫn khóa bàn phím laptop, chúng tôi còn cung cấp các linh kiện máy tính chất lượng như bàn phím, màn hình, chuột, loa, phim… Cùng với linh kiện máy tính LAPTOP98.COM còn cung cấp rất nhiều loại laptop (NHẬP KHẨU MỸ) chính hãng cũ mới uy tín và chất lượng.

Bạn có thể tham khảo thêm thông tin về bàn phím cơ tại đây cung cấp rất nhiều thông tin về bàn phím cơ, các bài review…

Bình luận bài viết (0 bình luận)

Vui lòng điền vào ô thông tin bên dưới
và Chúng tôi sẽ gọi điện cho bạn

Bảng thông tin Yêu Cầu Gọi Lại!

Liên hệ